Ngày hội khéo tay làm bánh trung thu của học sinh khối 2 - Trường Tiểu học Thị Trấn Vũ Thư

Chuyện kể rằng :

    Hậu Nghệ là một người bất tử, Hằng Nga là một tiên nữ xinh đẹp. Vì lẽ đó, họ bị một số vị thần trong cung ganh ghét vu oan chuyện xấu. Nhà vua chưa kịp tìm hiểu rõ ngọn ngành đã đuổi họ ra khỏi cung .

    Cuộc sống lao động chăm chỉ và săn bắn khắp rừng hoang núi thẳm đã khiến cho Hậu Nghệ trở thành một xạ thủ tài ba. Chàng có công bắn rụng 9 mặt trời chói lóa trừ hậu họa cho dân lành nên được Vua Nghiêu ban tặng cho viên thuốc trường sinh cùng lời dặn một năm sau mới được uống. Một hôm, vua Nghiêu cho vời chàng lên chốn kinh thành chơi. Hằng Nga ở nhà thấy viên thuốc phát sáng long lanh trên ống tre nóc nhà bèn lấy uống. Nàng thấy người bỗng nhẹ bẫng và từ từ bay lên trời. Hậu Nghệ vừa chợt về tới nhưng không kịp nữa rồi. Chàng bèn xách nỏ chạy theo. Nhưng Thần Gió, Thần Mây đã cản chàng lại. Hằng Nga đã bày tuốt lên tới cung trăng. Đến nơi, nàng mệt quá, ngã ra, viên thuốc cũng văng khỏi miệng. Từ đó nàng ở trên cung trăng. Thế là Hậu Nghệ- Hằng Nga : kẻ mặt đất, người trên mây cao , mỗi năm chỉ được nhà trời cho gặp mặt nhau một lần vào đêm rằm Tháng 8.  Bởi thế, đêm rằm tháng 8 gió mát, trời trong và trăng thật tròn, thật sáng mừng cho niềm vui gặp mặt, mừng cho bao tình mến thương được trân trọng, gửi trao.

     Trân trọng vẻ đẹp tâm hồn này, người Việt Nam ta đón nhận Tết Trung Thu với những tiếp biến văn hóa thêm nhiều nét đẹp  của truyền thông đạo đức quý giá : Tết cho yêu thương con trẻ, Tết cho tỏ lòng hiếu đễ với các bậc cha mẹ, ông bà. Tết Trung thu vào rằng tháng 8 vào lúc thư nhàn, không gian êm dịu, trời xanh, mây trắng, muôn vật thảnh thơi, mở hội mừng trăng sáng, cầu mùa màng bội thu, cầu cho tình thân , cầu cho tình sum họp.

     Cũng thay lời cảm tạ đất trời, vào ngày rằm tháng 8, dân gian thường bày cỗ với những sản vật quý giá nhất ấy là quả ngọt – món quà của đất mẹ, ấy là bánh thơm được làm từ những đôi bàn tay khéo – thành quả của cuộc sống lao động, là lời nhắc nhở tới khoai sắn, lúa ngô - những sản vật của mảnh đất chăm chỉ , cần cù, cũng là lời nhắc tới món quà của lòng hiếu thảo trong tích truyện Lang Liêu còn được lưu truyền mãi mãi.

      Trong chương trình Ngày Hội Khéo tay làm bánh Trung thu hôm nay, trở lại với một nét đẹp trong truyền thống văn hóa dân tộc, đánh thức khả năng khéo léo trong mỗi bàn tay xinh của các em học sinh lớp 2 , được sự nhất trí chỉ đạo của Ban giám hiệu, giáo viên và học sinh khối 2 với sự hỗ trợ nhiệt tình của các bậc CMHS đã thực hiện một chương trình trải nghiệm giáo dục kĩ năng sống đó là : Khéo tay lám bánh Trung Thu 
Tác giả: admin
Bài viết liên quan